Hội nghị triển khai công tác tài chính CĐCS và Luật thực hiện dân chủ ở cơ sở cho đội ngũ cán bộ công đoàn và kế toán các CĐCS trực thuộc.

Thứ sáu - 22/12/2023 07:33
Sáng nay 22/12/2023, Công đoàn Viên chức tỉnh Quảng Trị tổ chức Hội nghị triển khai công tác tài chính CĐCS và Luật thực hiện dân chủ ở cơ sở cho đội ngũ cán bộ công đoàn và kế toán các CĐCS trực thuộc. Đến dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Thị Hoài Lê – Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ tỉnh - Chủ tịch CĐVC tỉnh, các đồng chí UVBCH, UBKT CĐVC tỉnh, các đồng chí Chủ tịch, Phó Chủ tịch, kế toán các CĐCS trực thuộc.
2
Hội nghị đã được nghe đồng chí Đinh Văn Châu – UVBCH, Trưởng Ban Tài chính LĐLĐ tỉnh triển khai, hướng dẫn một số nội dung liên quan đến công tác thu – chi tài chính công đoàn; hướng dẫn lập chứng từ kế toán; lập dự toán, quyết toán thu – chi tài chính công đoàn theo quy định hiện hành; giải đáp một số vướng mắc trong công tác quản lý, thu chi tài chính công đoàn, đặc biệt là CĐCS có quản lý CĐCSTV.
6

Cũng tại hội nghị, các đại biểu đã được nghe đồng chí Võ Thị Thương – UVBCH LĐLĐ tỉnh, Phó Chủ tịch CĐVC tỉnh triển khai một số nội dung trọng tâm của Luật số 10/2022/QH15 về Thực hiện dân chủ ở cơ sở, được Quốc hội nước CHXH Việt Nam khóa XV, kỳ họp thứ 4 thông qua ngày 10/11/2022, có hiệu lực từ ngày 01/7/2023. Trên cơ sở kế thừa các quy định còn phù hợp của Pháp lệnh 34 về Thực hiện dân chủ ở xã, phường, thị trấn ngày 20 tháng 04 năm 2007; Nghị định số 04/2015/NĐ-CP ngày 09/01/2015 của Chính phủ về thực hiện dân chủ trong hoạt động của cơ quan hành chính nhà nước và đơn vị sự nghiệp công lập và Nghị định số 145/2020/NĐ-CP ngày 14/12/2020 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Bộ luật Lao động năm 2019 về điều kiện lao động và quan hệ lao động, Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở năm 2022 quy định về nội dung, cách thức thực hiện dân chủ ở cơ sở, quyền và nghĩa vụ của công dân trong thực hiện dân chủ ở cơ sở và trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân trong việc bảo đảm thực hiện dân chủ ở cơ sở; Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở năm 2022 cụ thể hóa đầy đủ phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân giám sát, dân thụ hưởng”; Cơ chế bảo đảm việc thực hiện dân chủ ở cơ sở.
3

Kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Thị Hoài Lê – Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ tỉnh đề nghị các đại biểu quan tâm tiếp thu và triển khai thực hiện có hiệu quản những nội dung đã được quán triệt liên quan đến công tác tài chính; phối hợp với Thủ trưởng cơ quan, đơn vị áp dụng Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở để tiếp tục thực hiện có hiệu quả quy chế dân chủ ở cơ sở. Đồng thời, hướng dẫn các cấp công đoàn Viên chức tỉnh tổ chức tổng kết hoạt động công đoàn năm 2023, định hướng một số nhiệm vụ trọng tâm năm 2024.

Tác giả bài viết: Hồng Thoan

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây