Kỳ vọng hướng về Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam

Thứ năm - 30/11/2023 09:17
Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIII nhiệm kỳ 2023 – 2028 diễn ra sẽ là ngày hội lớn của cán bộ, đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ); tin tưởng rằng ở một nhiệm kỳ mới, hoạt động công đoàn tiếp tục đổi mới, thiết thực và hiệu quả hơn. Sau đây là những chia sẻ, kỳ vọng cũng như kiến nghị, đề xuất của cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ tỉnh Quảng Trị gửi gắm đến Đại hội.
Ông Nguyễn Thế Lập – TUV, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Quảng Trị
Đại diện cho đoàn viên, CNVCLĐ trên địa bàn tỉnh, tôi kỳ vọng và tin tưởng Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam sẽ có nhiều đổi mới, nhiều chương trình, giải pháp nhằm nâng cao chất lượng hoạt động, kỳ vọng 03 khâu đột phá mà Đại hội đề ra sẽ là giải pháp tập hợp được đông đảo CNVCLĐ và phát huy hiệu quả công tác chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên và NLĐ.
Thực tế cho thấy, để chăm lo tốt cho đoàn viên, NLĐ, hoạt động của công đoàn cần đi sâu, đi sát thực tế phong trào tại cơ sở. Trong đó, việc nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, những vấn đề bức xúc của đoàn viên, người lao động như: vấn đề nhà ở, nhà trẻ, thiết chế công đoàn cho NLĐ, thực hiện BHXH, BHYT, đảm bảo việc làm, nâng cao thu nhập... là vấn đề mà NLĐ đang rất quan tâm. Công đoàn cần trao đổi, lắng nghe ý kiến người lao động, để đưa ra các giải pháp nhằm kịp thời giải quyết các vấn đề phát sinh. Trong nhiệm kỳ mới, 1 trong 3 khâu đột phá mà Đại hội đề ra đó là “Đẩy mạnh đối thoại, thương lượng tập thể, trọng tâm là tiền lương, tiền thưởng, thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi, an toàn vệ sinh lao động”, hi vọng với khâu đột phá này, nhiệm kỳ 2023 - 2028 công tác chăm lo đời sống việc làm của công nhân lao động sẽ được đảm bảo, NLĐ sẽ gắn bó với tổ chức công đoàn và yên tâm lao động, sản xuất, từ đó đóng góp công sức cho sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.  
Kỳ vọng ĐH CĐVN
 
Sau Đại hội, tôi kỳ vọng rằng, Ban chấp hành Công đoàn khóa mới đoàn kết, phát huy khả năng, bản lĩnh, sáng tạo và với vai trò lãnh đạo, chỉ đạo sẽ đề ra các chủ trương, chương trình, hoạt động thiết thực, để Công đoàn tiếp tục là người đại diện tin cậy, là chỗ dựa vững chắc, là cầu nối giữa Đảng, Chính quyền với người lao động. Từ đó, tổ chức công đoàn ngày càng nâng cao vị thế trong xã hội. 

Ông Nguyễn Văn Biên -  Phó giám đốc, Chủ tich CĐCS Sở Ngoại vụ tỉnh Quảng Trị
Hiện nay, tại Quảng Trị có nhiều dự án phi Chính phủ (Renew, MAG...) thu hút gần 1.000 lao động làm công việc rà phá bom mìn, vật liệu nổ, quá trình làm công việc này, dù áp dụng nghiêm ngặt các quy định, nhưng người lao động luôn đối diện với rủi ro và nguy hiểm. Tuy nhiên, công việc rà phá bom mìn, vật liệu nổ không nằm trong danh mục công việc nặng nhọc độc hại nguy hiểm và đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm, nên người lao động đang làm các công việc này không được hưởng các chế độ của công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm.
Tôi mong muốn rằng, Công đoàn sẽ có kiến nghị, đề xuất Chính phủ xem xét sửa đổi, bổ sung Thông tư số 11/2020/TT-BLĐTBXH ngày 12/11/2020 về danh mục nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc nghề, công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm đối với công việc rà phá bom mìn, vật liệu nổ, quan tâm đến đối tượng người lao động đang làm việc trong nhóm nghề này, để đảm bảo quyền lợi cho người lao động, giúp họ yên tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Chị Hoàng Thị Thủy - Công nhân lao động trực tiếp công ty TNHH MTV Lâm nghiệp đường 9

Với mức lương thấp, chỉ đủ trang trải cuộc sống, hiện nay NLĐ mong muốn xây dựng được căn nhà khang trang, ổn định rất khó thực hiện. Tôi mong muốn, nhiệm kỳ tới, Công đoàn sẽ có sự quan tâm, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan đề xuất triển khai các chính sách giúp NLĐ được tiếp cận với nguồn vốn vay lãi suất thấp, để NLĐ có thêm sự hỗ trợ, giải quyết vấn đề về nhà ở. 
Bên cạnh đó, hi vọng Công đoàn tiếp tục huy động, vận động các nguồn lực để chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên, người lao động; đẩy mạnh hơn nữa công tác chăm lo sức khoẻ cho NLĐ, đặc biệt là lao động nữ. Qua đó để NLĐ có sức khoẻ, yên tâm làm việc. 

Ông Võ Văn Lập – Chủ tịch LĐLĐ huyện Hải Lăng
Hiện nay, công nhân lao động tại các khu, cụm công nghiệp, các doanh nghiệp lương chỉ đủ trang trải cuộc sống ở mức tối thiểu, trong khi giá cả đất đai, sinh hoạt ngày càng cao, công nhân lao động khó có tích lũy để xây dựng nhà ở. Trong đó, nhiều CNLĐ có con nhỏ gặp khó khăn trong việc đưa đón trẻ đến trường. 
Thời gian tới, tại tỉnh Quảng Trị, với chính sách thu hút đầu tư của tỉnh, dự kiến số lượng lớn lao động làm việc tại các khu, cụm công nghiệp sẽ tăng nhanh. Vì vậy, vấn đề nhà ở, nhà trẻ cho con CNLĐ cũng như các thiết chế văn hóa để công nhân tham gia hoạt động văn hoá, thể thao, rèn luyện sức khỏe.... đang là nhu cầu cần thiết. Tôi mong rằng, trong nhiệm kỳ mới, Công đoàn sẽ nhanh chóng triển khai xây dựng hệ thống thiết chế văn hóa, nhà ở xã hội, nhà trẻ, cơ sở y tế, nhà ở... phục vụ công nhân lao động tại các khu công nghiệp. Có cơ chế, chính sách khuyến khích đặc thù cho các thành phần kinh tế, các doanh nghiệp đầu tư xây dựng nhà ở cho CNLĐ thuê hoặc mua với giá ưu đãi.

Tác giả bài viết: Trần Diễm - LĐLĐ tỉnh Quảng Trị

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây