Tin vui cho người lao động rà phá bom mìn

Thứ hai - 19/02/2024 19:51
Công việc “Trực tiếp rà phá bom, mìn, vật liệu nổ; xử lý bom, mìn sau rà phá” được bổ sung trong danh mục nghề, công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm – Một trong những kiến nghị của Công đoàn Quảng Trị đã được lắng nghe, giải quyết.
RÀ PHÁ BOM MÌN
RÀ PHÁ BOM MÌN
RÀ PHÁ BOM MÌN

Theo Thông tư số 19/2023/TT-BLĐTBXH ngày 29/12/2023 của Bộ Lao động Thương Binh và xã hội về việc ban hành bổ sung danh mục nghề, công việc nặng nhọc, độc hại nguy hiểm và nghề, công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thì nhiều nghề, công việc thuộc lĩnh vực xây dựng, vận tải, thương binh và xã hội đã được bổ sung, trong đó có công việc “Trực tiếp rà phá bom, mìn, vật liệu nổ; xử lý bom, mìn sau rà phá”.

Được biết, trước khi Thông tư này được ban hành thì tại tỉnh ta, người lao động trong các dự án phi Chính phủ (RENEW, MAG...) làm công việc rà phá bom mìn, vật liệu nổ chưa được hưởng các chế độ của công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc nghề, công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm do công việc không có trong danh mục ban hành theo Thông tư 11/2020/TT-BLĐTBXH ngày 12/11/2020 của Bộ Lao động Thương binh & Xã hội.

Qua nắm tình hình và lắng nghe phản ánh, kiến nghị của đoàn viên, người lao động làm việc tại các dự án phi chính phủ như MAG, RENEW trên địa bàn tỉnh, Công đoàn Quảng Trị đã gửi kiến nghị bằng văn bản đến Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh, Bộ Lao động Thương Binh và Xã hội và các cơ quan liên quan để kiến nghị bổ sung công việc rà phá bom mìn, vật liệu nổ vào danh mục nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc nghề, công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm. Đây cũng là một trong những ý kiến mà người lao động trực tiếp kiến nghị tại phiên đối thoại với Chủ tịch UBND tỉnh vào tháng 5/2023.

Kết quả, công việc “Trực tiếp rà phá bom, mìn, vật liệu nổ; xử lý bom, mìn sau rà phá” đã được bổ sung trong danh mục nghề, công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm (điều kiện lao động loại VI) theo Thông tư số 19/2023/TT-BLĐTBXH ngày 29/12/2023 của Bộ Lao động Thương Binh và xã hội./.

Tác giả bài viết: Nguồn: Website LĐLĐ tỉnh Quảng Trị

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây