Làm rà phá bom mìn nhưng không được hưởng chế độ công việc nguy hiểm

Thứ tư - 24/05/2023 11:14
Làm công việc rà phá bom mìn, vật liệu nổ rất nguy hiểm, nhưng người lao động trong các dự án rà phá bom mìn nhân đạo ở tỉnh Quảng Trị không được hưởng các chế độ của công việc nặng nhọc độc hại nguy hiểm.
1
Người lao động nữ rà phá bom mìn tại Quảng Trị. Ảnh: Hưng Thơ.
Sau chiến tranh, tỉnh Quảng Trị là địa phương bị ô nhiễm bom mìn ở mức cao, vì vậy nhiều dự án phi Chính phủ như Renew, Mag, Cây Hòa bình Việt Nam… đã làm công tác rà phá bom mìn nhân đạo.
Theo Sở Ngoại vụ tỉnh Quảng Trị, hiện có 971 người lao động ở các dự án phi Chính phủ làm công tác rà phá bom mìn. Quá trình làm công việc rà phá bom mìn, vật liệu nổ, người lao động đối mặt với rất nguy hiểm, đã có 1 trường hợp thiệt mạng, 1 trường hợp bị thương.
Làm công tác rà phá bom mìn ở Dự án Mag nhiều năm, anh Hoàng Minh Phương cho biết, công  việc của anh và các đồng nghiệp là tìm kiếm bom mìn, vật liệu nổ ẩn mình dưới lớp đất. Khi phát hiện bom mìn, vật liệu nổ thì sẽ di dời đến bãi nổ tập trung hoặc tiến hành hủy nổ ngay tại chỗ.
2
Tìm kiếm bom mìn, vật liệu nổ để trả lại diện tích đất sạch cho người dân canh tác. Ảnh: Hưng Thơ.
Quá trình làm việc, dù áp dụng nghiêm ngặt các quy định, nhưng luôn đối diện với rủi ro cao, bởi các vật liệu nổ rất nguy hiểm. Tuy nhiên, công việc rà phá bom mìn, vật liệu nổ không nằm trong danh mục công việc nặng nhọc độc hại nguy hiểm và đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm, nên anh Phương và các đồng nghiệp không được hưởng chế độ của công việc nặng nhọc độc hại nguy hiểm.
Vì vậy, anh Phương đề nghị bổ sung công việc rà phá bom mìn, vật liệu nổ vào danh mục nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm.
Theo lãnh đạo Sở LĐTBXH tỉnh Quảng Trị, việc bổ sung công việc rà phá bom mìn, vật liệu nổ vào danh mục nghề, công việc nặng nhọc, độc hại nguy hiểm hoặc nghề, công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm do Bộ LĐTBXH quyết định. Nên Sở LĐTBXH tỉnh sẽ đề nghị Bộ LĐTBXH tỉnh xem xét để quyết định.
3
Việc tìm kiếm, xử lý bom mìn, vật liệu nổ đối diện với nhiều nguy hiểm. Ảnh: Hưng Thơ.
Bà Nguyễn Thị Hoài Lê – Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Quảng Trị cho biết, làm công việc rà phá bom mìn, vật liệu nổ nhưng không được hưởng chế độ công việc nặng nhọc, độc hại nguy hiểm là rất thiệt thòi cho người lao động.
“Chúng tôi thấy quyền lợi của người lao động làm công việc rà phá bom mìn, vật liệu nổ chưa được đảm bảo, nên đã tổng hợp các kiến nghị, đề nghị Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Trị kiến nghị Trung ương bổ sung công việc rà phá bom mìn, vật liệu nổ vào danh mục nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc nghề, công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm ban hành kèm theo Thông tư 11/2020/TT-BLĐTBXH ngày 12.11.2020 của Bộ LĐTBXH” – bà Nguyễn Thị Hoài Lê, cho biết.

 

Tác giả bài viết: Hưng Thơ - Báo Lao động

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây