Thầy giáo Lê Hồng Sương-người sưu tầm các giải thưởng trong phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”.

Thứ tư - 23/09/2020 21:54
Có dịp gặp và làm việc với thầy giáo Lê Hồng Sương (34 tuổi), giáo viên Trường Trung cấp nghề Quảng Trị trong các buổi lên lớp dạy các em học sinh, khuôn mặt toát lên niềm đam mê nghề, vừa tận tụy, cần mẫm với công việc, hăng say nghiên cứu khoa học, vừa hoạt động đoàn thể năng nổ, nhiệt tình.
Thầy giáo Lê Hồng Sương-người sưu tầm các giải thưởng trong phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”.
Sinh ra và lớn lên trên mảnh đất nghèo thôn Phú Hưng, xã Hải Phú, huyện Hải Lăng, từ nhỏ thầy đã ước mơ trở thành kĩ sư cơ khí chế tạo máy nhưng do điều kiện gia đình khó khăn nên chỉ học trung cấp cơ khí tại Trường Cao đẳng Công nghiệp Huế. Ra trường, thầy vào Thành phố Hồ Chí Minh làm việc và tiếp tục ôn thi đại học. Năm 2012, thầy Sương tốt nghiệp Đại học Sư phạm kĩ thuật Thành phố Hồ Chí Minh ngành Cơ khí chế tạo máy với tấm bằng loại khá. Đang có công việc tốt tại thành phố thì gia đình gặp biến cố. Gác lại niềm đam mê được làm việc với ngành nghề mình yêu thích, thầy Sương về Quảng Trị sống và tìm cơ hội việc làm tại quê nhà.
 Năm 2015, thầy Sương được tuyển dụng vào làm việc tại Trường Trung cấp nghề Quảng Trị với vai trò giáo viên, được cử đi Nghệ An đào tạo thêm chuyên sâu nghề hàn để trở thành giáo viên dạy các môn thực hành nghề hàn. Với môi trường mới, vật chất khá hiện đại, đó là động lực để thầy Sương ngày đêm nghiên cứu, tìm tòi, sáng tạo các thiết bị dạy học có tính ứng dụng cao để các bài giảng phong phú, sinh động, thiết thực hơn, tạo cho học sinh niềm yêu thích về nghề mình chọn học để phục vụ lại tỉnh nhà trong công tác đào tạo nghề hiện nay.
Từ năm 2017, có nhiều đề tài, sáng kiến được thầy Sương nghiên cứu, trong đó có 02 đề tài như “Thiết kế, chế tạo thiết bị cắt và vát mép phôi bán tự động - ứng dụng công nghệ Plasma” đã đạt giải ba tại hội thi “thiết bị đào tạo tự làm tỉnh Quảng Trị lần thứ I”; Đạt giải ba tại hội thi “sáng tạo KHKT tỉnh Quảng Trị lần thứ VII” và được áp dung trong chuyên môn nghề Hàn mang lại hiệu quả tốt; “Thiết bị hàn tự động 3 vị trí- ứng dụng công nghệ hàn Mig/Mag”. Thiết bị này được thầy tự nghiên cứu, sáng chế để dạy học, ứng dụng công nghệ hàn Mig/Mag vào hàn tự động tại 3 vị trí bằng, ngang và đứng nhằm làm cho đường hàn đi theo ý đồ của mình được tính toán từ trước. Thiết bị đã đáp ứng các tiêu chí hội thi quy định như: Tính sư phạm, tính khoa học, kĩ thuật và sáng tạo. Tác phẩm đã đạt giải nhất tại hội thi “thiết bị đào tạo tự làm tỉnh Quảng Trị lần thứ II”; Đạt giải nhì tại hội thi “sáng tạo KHKT tỉnh Quảng Trị lần thứ VIII”; Đạt giải nhất tại hội thi “Thiết bị đào tạo tự làm toàn quốc lần thứ VI” và được áp dung trong chuyên môn nghề Hàn mang lại hiệu quả cao.
f1654df695fc68a231ed

 Trao đổi với chúng tôi, thầy giáo Trần Phương Nam, Phó hiệu trưởng, chủ tịch CĐCSTV Trường Trung cấp nghề cho biết, thầy Sương rất đam mê khoa học phục vụ chuyên môn, yêu nghề và tận tụy với học sinh. Nhà trường luôn tạo điều kiện tốt nhất để thầy Sương thực hiện những ý tưởng khoa học của mình thành những sản phẩm cụ thể ứng dụng trong dạy học. Theo thầy Trần Phương Nam, hàn là nghề học rất nhọc nhằn nhưng thầy Sương luôn biết cách khơi gợi niềm đam mê học tập cho các em, xác định mục tiêu và động lực học tập ngay từ ban đầu để các em chuyên tâm học hành trong suốt quá trình đào tạo. Nhờ vậy chất lượng đào tạo nghề hàn của nhà trường khá tốt, khoảng 95% học sinh ra trường có việc làm. Các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh thường liên hệ với nhà trường để tuyển dụng lao động hàn.
 Với những lao động và sáng tạo xuất sắc của mình trong dạy học, từ 2017 đến nay, thầy Lê Hồng Sương được mạnh danh là người sưu tầm các giải thưởng trong phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”; Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen đoạt giải Ba Hội thi sáng tạo khoa học kĩ thuật tỉnh lần thứ 7; đoạt giải Nhì Hội thi sáng tạo khoa học kĩ thuật tỉnh lần thứ 8; Bí thư Tỉnh đoàn tặng bằng khen gương mặt trẻ tiêu biểu tỉnh Quảng Trị năm 2017; Chủ tịch LĐLĐ tỉnh tặng bằng khen vì có nhiều thành tích trong phong trào thi đua lao động giỏi và xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh; Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam tặng bằng lao động sáng tạo trong phong trào thi đua yêu nước năm 2018, 2019; Bộ trưởng Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội tặng bằng khen có thành tích đoạt giải Nhất tại Hội thi Thiết bị đào tạo tự làm toàn quốc lần thứ VI năm 2019 và nhiều giấy khen khác của các cấp.
 Với tuổi nghề còn trẻ nhưng những thành công của thầy giáo Lê Hồng Sương là tấm gương học tập, lao động và sáng tạo, xứng đáng để các bạn trẻ phấn đấu noi theo. Thầy giáo Lê Hồng Sương vinh dự đại diện cho CNVCLĐ tỉnh Quảng Trị tham dự đại hội thi đua yêu nước trong CNVCLĐ toàn quốc lần thứ X, năm 2020 do Tổng LĐLĐ Việt Nam tổ chức.

 

Tác giả bài viết: Thu Hiền (CĐVC)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây