Công đoàn Cục Hải quan Quảng Trị: Chăm lo tốt cho người lao động, hướng về vì cộng đồng

Thứ ba - 18/06/2024 04:52
Song song với việc thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn, nhiều năm qua, Công đoàn Cục Hải quan tỉnh Quảng Trị đã quan tâm, chăm lo tốt về đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên, người lao động; đồng thời, triển khai hiệu quả nhiều hoạt động vì cộng đồng. Qua đó đã góp phần tạo niềm tin, động lực cho tập thể cán bộ, công chức, người lao động nỗ lực hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao.
Chăm lo, bảo vệ tốt đoàn viên, người lao động
Công đoàn Cục Hải quan tỉnh Quảng Trị hiện đang quản lý 06 công đoàn cơ sở thành viên trực thuộc với 199 cán bộ, đoàn viên, người lao động. Với đặc thù các công đoàn cơ sở thành viên gắn với đơn vị cơ sở nên đoàn viên chủ yếu công tác tại các cửa khẩu xa xôi; điều kiện khí hậu và giao thông đi lại khó khăn.
1
Ban Chấp hành CĐCS Cục Hải quan tỉnh nhiệm kỳ 2023 - 2028

Đồng chí Hồ Sỹ Trị - Chủ tịch Công đoàn Cục Hải quan tỉnh Quảng Trị cho biết, trong những năm qua, dưới sự chỉ đạo của Đảng ủy Cục Hải quan, Công đoàn Viên chức tỉnh, công tác chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng cho đoàn viên, người lao động luôn được quan tâm, chú trọng thực hiện hiệu quả.

Để hoàn thành tốt các nhiệm vụ của công đoàn cơ sở đã đề ra, ngay từ đầu năm, Ban Chấp hành Công đoàn Cục Hải quan tỉnh Quảng Trị đã chủ động lập kế hoạch phối hợp với chuyên môn tổ chức hội nghị cán bộ công chức, tổ chức ký kết giao ước thi đua giữa các công đoàn cơ sở thành viên và phát động phong trào thi đua. Đồng thời, làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng, tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho đoàn viên.

Bên cạnh việc phổ biến văn bản pháp luật mới vào đầu giờ buổi sáng các ngày làm việc trong tuần, theo thời gian quy định, lãnh đạo Cục Hải quan tham gia sinh hoạt với đoàn viên công đoàn để lắng nghe các ý kiến phản ánh của cán bộ, công chức, người lao động và thông báo chương trình công tác trong tuần kế tiếp. Tất cả các quy định, quy chế đều được công khai, minh bạch, được bàn và được tham gia đóng góp ý kiến tạo bầu không khí dân chủ, đoàn kết.

2
Công đoàn Cục Hải quan tỉnh Quảng Trị​​​​​​ tổ chức ký kết giao ước thi đua giữa các công đoàn cơ sở thành viên. 
Chăm lo cho đời sống của cán bộ, đoàn viên tại các chi cục ở vùng sâu, vùng xa đều được bố trí nhà công vụ, bếp ăn tập thể; được trang bị các tiện nghi phục vụ đời sống như: Điều hòa, bình nước nóng, máy giặt, tivi, tủ lạnh, máy sấy quần áo, lò sưởi… nhằm đảm bảo phục vụ tốt nhu cầu sinh hoạt hằng ngày.

Cùng với đó, thường xuyên tuyên truyền, vận động đoàn viên đoàn kết, giúp đỡ nhau trong công tác cũng như cuộc sống, thăm hỏi, động viên kịp thời khi có việc hiếu, hỷ, ốm đau, hoạn nạn.

“Chỉ tính riêng trong năm 2023, Ban Chấp hành công đoàn cơ sở thành viên đã chủ động nắm bắt thông tin, kịp thời thăm hỏi, động viên đoàn viên công đoàn và thân nhân đoàn viên khi ốm đau hoạn nạn, với tổng số tiền gần 70 triệu đồng; xây dựng Quỹ khuyến học để khen thưởng các cháu là con của đoàn viên công đoàn đạt thành tích cao trong học tập; tổ chức sinh hoạt chuyên đề cho nữ cán bộ, công chức, người lao động nhân dịp 8/3; 20/10 và tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho cán bộ nữ...”, đồng chí Trị nói.

3
Đoàn viên, người lao động Công đoàn Cục Hải quan tỉnh Quảng Trị
hưởng ứng phong trào “Nuôi heo đất - Trao yêu thương” do Ban Nữ công phát động

Ngoài công tác chăm lo cho đoàn viên, người lao động, Công đoàn Cục Hải quan đã triển khai và duy trì thực hiện phong trào xây dựng và giữ gìn khuôn viên đơn vị “Xanh, sạch, đẹp”, xây dựng và chăm sóc vườn hoa xung quanh khuôn viên trụ sở. Các đơn vị cơ sở tổ chức trồng rau xanh tại đơn vị, tăng gia cải thiện bữa ăn tập thể… Các phong trào thể dục thể thao, rèn luyện sức khỏe luôn được cán bộ, đoàn viên tích cực hưởng ứng, tham gia.

Theo đồng chí Hồ Sỹ Trị, với phương châm “Ở đâu có tổ chức Công đoàn, ở đó quyền lợi đoàn viên, người lao động được bảo vệ”, các công đoàn cơ sở thành viên trong toàn Cục Hải quan đã nỗ lực để quyền lợi của đoàn viên, người lao động luôn được đảm bảo. Điều này đã thể hiện được chức năng đại diện quyền lợi hợp pháp, chính đáng của viên chức, người lao động, xứng đáng là chỗ dựa tin cậy, vững chắc của người lao động.

4
Tập thể cán bộ, công chức, người lao động của Cục Hải quan tỉnh Quảng Trị.

Để thực hiện tốt hơn nữa công tác chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng cho đoàn viên, người lao động, Công đoàn Cục Hải quan tỉnh Quảng Trị sẽ tiếp tục tập trung thực hiện một số giải pháp như: tăng cường giáo dục chính trị tư tưởng, đẩy mạnh tuyên truyền, bám sát các nội dung của Điều lệ Công đoàn Việt Nam; các chỉ thị, Nghị quyết của công đoàn cấp trên; cụ thể hóa các nội dung, thực hiện phù hợp với điều kiện thực tế của đơn vị.

Thường xuyên tìm hiểu, nắm bắt các chế độ, chính sách có liên quan đến quyền lợi của người lao động, cung cấp đầy đủ thông tin về chế độ, chính sách cho đoàn viên công đoàn. Phối hợp chặt chẽ với thủ trưởng đơn vị xây dựng quy chế, định mức chi các chế độ một cách rõ ràng, phù hợp với thực tế và khả năng tài chính của cơ quan.

Tiếp tục đẩy mạnh các chương trình phúc lợi để đem lại lợi ích thiết thực cho đoàn viên. Luôn lắng nghe tiếng nói, tâm tư, nguyện vọng của đoàn viên, xác định mọi hoạt động của công đoàn phải bắt nguồn từ nhu cầu và nhằm giải quyết các vấn đề bức thiết mà đoàn viên đang cần.

Triển khai hiệu quả nhiều hoạt động vì cộng đồng

Phát huy truyền thống tốt đẹp “Lá lành đùm lá rách”, “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc, hằng năm, Ban Chấp hành Công đoàn Cục Hải quan tỉnh Quảng Trị triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa với sự hưởng ứng, tham gia nhiệt tình của đông đảo cán bộ, công chức, người lao động trong toàn ngành.

5
Công đoàn Cục Hải quan tỉnh Quảng Trị tặng quà cho các bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn đang điều trị tại bệnh viện

Theo Chủ tịch Công đoàn Cục Hải quan tỉnh Quảng Trị, trong những năm qua, công đoàn cơ sở đã triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa hướng về cộng đồng, với tổng số tiền gần 01 tỉ đồng như: Hỗ trợ quỹ “Mái ấm Công đoàn”; quỹ “Vì người nghèo”; quỹ “Hỗ trợ đặc biệt khó khăn”...

Đặc biệt, hưởng ứng cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn một địa chỉ nhân đạo”, Công đoàn Cục Hải quan tỉnh trao học bổng cho 2 địa chỉ nhân đạo tại huyện Hải Lăng, với mức 500.000 đồng/học sinh/tháng; đỡ đầu cho 1 em nhỏ mồ côi cả cha lẫn mẹ tại huyện Cam Lộ, với mức 400.000 đồng/tháng. Từ tháng 5/2022, nhận hỗ trợ 3 địa chỉ nhân đạo tại xã Mò Ó (huyện Đakrông) với mức tiền 500.000 đồng/địa chỉ/tháng…

Ngoài ra, đơn vị trao tặng 3 công trình nhà tình nghĩa do Công đoàn Cục Hải quan tỉnh Quảng Trị phối hợp với Hội Cựu chiến binh Cục và Hội Cựu chiến binh tỉnh Quảng Trị kết nối với Công đoàn Bộ Tài chính, Công đoàn Tổng cục Hải quan.

6
Thăm và tặng quà địa chỉ nhân đạo do Công đoàn Cục Hải quan tỉnh Quảng Trị nhận đỡ đầu.

Các công đoàn cơ sở thành viên cũng đã quan tâm tổ chức chương trình tiếp sức đến trường, tặng quà cho học sinh giỏi có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp khai giảng, tổng kết năm học; tổ chức vui tết Thiếu nhi 1/6, tết Trung thu cho thiếu nhi vùng biên giới nơi đơn vị đóng quân; phối hợp với đoàn thanh niên tổ chức hiệu quả các chương trình như: Bát cháo tình nguyện, sữa cho em, bánh mì cho em.

Tổ chức cho đoàn viên công đoàn và người lao động ở đơn vị trực tiếp tham gia các hoạt động từ thiện, xã hội như: Thăm, tặng quà cho đối tượng chính sách, người yếu thế trong xã hội, đối tượng có hoàn cảnh khó khăn nhân các ngày lễ, Tết; gặp gỡ, tặng quà động viên tiếp sức cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn đến trường; xây dựng, bàn giao các công trình nước sạch ở trường học vùng khó...

Ngoài ra, đoàn viên công đoàn, người lao động của đơn vị còn tham gia tích cực hoạt động hiến máu nhân đạo hằng năm; phối hợp với Ban Chỉ huy quân sự tỉnh thực hiện chương trình “Đồng hành cùng ngư dân bám biển” tặng 20 suất quà cho ngư dân với tổng số tiền 10 triệu đồng. Đóng góp, ủng hộ chương trình “Sóng và máy tính cho em” với số tiền 63,7 triệu đồng.

7
Bàn giao công trình nước sạch tại điểm trường A Đeng thuộc Trường Tiểu học và THCS A Ngo (xã A Ngo, huyện Đakrông).

Đối với Ban Nữ công của Công đoàn Cục Hải quan, đã phát động phong trào “Nuôi heo đất - Trao yêu thương”; phối hợp với đoàn thanh niên và Hội cựu chiến binh Cục kêu gọi đóng góp, tổ chức trao 84 phần quà cho người dân bản Ka Túp (thị trấn Lao Bảo, huyện Hướng Hóa); tặng 01 căn nhà tình nghĩa cho hộ gia đình ông Quỳnh Vờn ở thôn Pier (xã A Bung, Đakrông); 02 công trình nước sạch hai điểm trường A Deng và A Ngo thuộc Trường Tiểu học và THCS A Ngo (huyện Đakrông, Quảng Trị).

Nhận 01 địa chỉ “Mẹ đỡ đầu, kết nối yêu thương” cháu Xôm Nguyễn Hoàng Đạt - học sinh Trường Tiểu học thị trấn Khe Sanh (huyện Hướng Hoá); tham gia hoạt động xây dựng gian hàng “Áo dài yêu thương” của Công đoàn viên chức tỉnh nhân Tháng Công nhân và Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động năm 2024…

“Các hoạt động hướng về cộng đồng luôn là nội dung được tập thể cán bộ, người lao động đơn vị tích cực hưởng ứng, tham gia. Thông qua các hoạt động này, cán bộ công chức, người lao động đơn vị sẽ có ý thức tốt hơn trong việc thể hiện vai trò, trách nhiệm của lực lượng hải quan trong đóng góp xây dựng cộng đồng ngày càng tốt hơn”, đồng chí Hồ Sỹ Trị - Chủ tịch Công đoàn Cục Hải quan tỉnh Quảng Trị khẳng định.

Xứng đáng là người bạn đồng hành cùng với người lao động vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, công đoàn cơ sở Cục Hải quan tỉnh Quảng Trị đã tập trung đổi mới công tác chỉ đạo, điều hành, phương thức hoạt động, luôn hướng về cơ sở. Dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy, cùng với sự nỗ lực, phấn đấu không ngừng, đội ngũ công nhân, viên chức, lao động, Công đoàn cơ sở Cục đã ngày càng vững mạnh toàn diện, có nhiều đóng góp quan trọng đối với sự phát triển của tỉnh và sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước; xứng đáng là mái nhà chung, là tổ chức đại diện cho quyền lợi của đoàn viên, người lao động.

                          (Tác phẩm tham dự Cuộc thi viết về “Công nhân và Công đoàn Quảng Trị” năm 2024)

 

Tác giả bài viết: Minh Trang - CĐCS Cục Hải quan tỉnh Quảng Trị

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây