BHXH tỉnh: Hội nghị CBCCVCLĐ và triển khai nhiệm vụ công đoàn năm 2020

Thứ hai - 20/01/2020 02:27
Ngày 18/01/2020, Bảo hiểm xã hội tỉnh Quảng Trị tổ chức Hội nghị công chức, viên chức, lao động (CCVC, LĐ) năm 2020, triển khai hoạt động Công đoàn năm 2020. Đ/c Võ Thị Thương - Phó Chủ tịch CĐVC tỉnh tham dự Hội nghị; Bí thư Đảng ủy, Giám đốc BHXH tỉnh Hồ Sỹ Nam, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc BHXH tỉnh Mai Thanh Bình, Phó Chủ tịch phụ trách Công đoàn BHXH tỉnh Phùng Anh Đức chủ trì Hội nghị.

Hoàn thành các chỉ tiêu, kế hoạch được giao

Tính đến ngày 31/12/2019, toàn tỉnh có 598.912 người tham gia BHXH, BHYT, BHTN, tăng 8.974 người so với năm 2018, đạt 100,74% so với kế hoạch năm 2019 BHXH Việt Nam giao. Độ bao phủ BHYT đạt tỷ lệ 94% dân số, vượt 6% so với chỉ tiêu Thủ tướng Chính phủ giao tại Quyết định số 1167/QĐ-TTg, hoàn thành chỉ tiêu cam kết với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Trị. Thu BHXH, BHYT, BHTN toàn tỉnh đạt 1.401 tỷ đồng, tăng 133 tỷ đồng so với năm 2018, đạt 105,9% so với kế hoạch BHXH Việt Nam giao.

Năm 2019, BHXH tỉnh đã giải quyết cho 28,7 ngàn lượt người hưởng chế độ BHXH với số tiền chi trả trên 228 tỷ đồng. Đã giám định và bảo đảm quyền lợi cho trên 1.226 ngàn lượt người khám, chữa bệnh BHYT với chi phí trên 479 tỷ đồng.

BHXH tỉnh đã chú trọng phối hợp với các ngành chức năng đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHTN tại các đơn vị, doanh nghiệp và các cơ sở KCB BHYT. Qua đó, kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý các hành vi vi phạm, thu hồi, nộp quỹ BHXH, BHTN, BHYT số tiền nợ đọng trên 7,4 tỷ đồng tại 55 đơn vị sử dụng lao động; Xử lý truy thu BHXH, BHTN, BHYT đối với 247 người lao động tại 55 đơn vị SDLĐ, với tổng số tiền đã truy đóng BHXH, BHTN, BHYT và tiền lãi phát sinh do chậm đóng trên 1,3 tỷ đồng.

Sắp xếp tổ chức bộ máy của BHXH tỉnh theo hướng tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả

Thực hiện Quyết định số 856/QĐ-TTg ngày 10/7/2019 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án "Đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của BHXH Việt Nam theo hướng tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả" và Quyết định số 969/QĐ-BHXH ngày 29/7/2019 của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam ban hành quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của BHXH địa phương, BHXH tỉnh Quảng Trị đã sắp xếp, bố trí nhân sự theo cơ cấu tổ chức mới kể từ ngày 01/01/2020.

Sáp nhập BHXH thành phố Đông Hà về BHXH tỉnh Quảng Trị (giảm 01 đơn vị BHXH cấp huyện từ 9 xuống còn 8 đơn vị); Điều chỉnh chức năng, nhiệm của một số Phòng nghiệp vụ, giảm số lượng Phòng nghiệp vụ từ 11 xuống còn 10 Phòng (giảm Phòng Tiếp nhận và Trả kết quả thủ tục hành chính); Chuyển giao nhiệm vụ tiếp nhận và trả kết quả thủ tục hành chính từ Phòng Tiếp nhận và Trả kết quả thủ tục hành chính về Văn phòng; Chuyển giao nhiệm vụ thu nợ từ Phòng Khai thác và Thu nợ sang Phòng Quản lý thu; Chuyển giao nhiệm vụ tuyên truyền từ Văn phòng về Phòng Truyền thông và Phát triển đối tượng; Điều chỉnh nhiệm vụ và tên gọi từ Phòng Khai thác và Thu nợ thành phòng Truyền thông và Phát triển đối tượng.
Công tác đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của CCVC, LĐ được chú trọng thực hiện

Năm 2019, Công đoàn BHXH tỉnh đã bám sát các nội dung, chương trình, kế hoạch do Công đoàn cấp trên phát động; thường xuyên tranh thủ sự quan tâm lãnh đạo của Cấp ủy Đảng, phối hợp cùng với chuyên môn cùng cấp để phát động các phong trào thi đua trong thực hiện nhiệm vụ chính trị, phát huy được tinh thần dân chủ trong các hoạt động thông qua hội nghị CCVC, LĐ từ đầu năm, góp phần thực hiện tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao.

Công đoàn BHXH tỉnh cùng Công đoàn cơ sở thành viên các cấp đã tổ chức thực hiện tốt các hoạt động chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên.

Quyết tâm cao, nỗ lực lớn, hành động quyết liệt, thực hiện hiệu quả cải cách chính sách BHXH

Hưởng ứng phong trào thi đua yêu nước ngành BHXH năm 2020 do BHXH Việt Nam phát động, lập nhiều thành tích chào mừng kỷ niệm 25 năm thành lập Ngành (1995-2020), BHXH tỉnh Quảng Trị đề ra các mục tiêu trọng tâm như: Tập trung tối đa nguồn lực, phấn đấu hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu về thu, phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT, BHTN và chỉ tiêu giảm nợ do BHXH Việt Nam giao.

Giải quyết, chi trả đầy đủ, kịp thời các chế độ, chính sách về BHXH, BHYT, BHTN cho người tham gia. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, ngăn ngừa các hành vi vi phạm chế độ, chính sách BHXH, BHYT; phòng, chống lam dụng, trục lợi, gây thất thoát quỹ BHXH, BHYT, BHTN; sử dụng an toàn và bảo đảm cân đối quỹ BHXH trong dài hạn.

Đẩy mạnh, đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền phổ biến chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT. Phối hợp chặt chẽ với các Sở, Ban, Ngành, đoàn thể, các tổ chức chính trị-xã hội trên địa bàn tỉnh tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương tăng cường chỉ đạo, thanh tra, kiểm tra, giám sát việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHTN.

Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, chú trọng cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực BHXH, BHYT, BHTN; xây dựng đội ngũ CCVC, LĐ của BHXH tỉnh phải hết lòng phục vụ lợi ích của nhân dân và người tham gia BHXH, BHYT, BHTN.
Tại hội nghị, BHXH tỉnh đã phát động phong trào thi đua yêu nước trong toàn đơn vị và tiến hành ký kết giao ước thi đua năm 2020.

BH1
Trao giải cho các tập thể đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua phát triển đối tượng tham gia BHXH bắt buộc 6 tháng cuối năm 2019: Ảnh - NĐ

Dịp này, BHXH tỉnh đã tổng kết và trao giải cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua phát triển đối tượng tham gia BHXH bắt buộc 6 tháng cuối năm 2019.

Công đoàn viên chức tỉnh trao tặng giấy khen cho các tập thể và cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua lao động giỏi và xây dựng tổ chức công đoàn năm 2019.

BH3
Các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong hoạt động công đoàn năm 2019 được nhận Giấy khen của CĐVC tỉnh

Tác giả bài viết: N.Đ (BHXH tỉnh QT)