Gương Lao động giỏi, lao động sáng tạo: Sáng kiến hiệu quả phục vụ công tác thanh toán, quyết toán khám chữa bệnh BHYT tại Bảo hiểm xã hội tỉnh Quảng Trị

Thứ sáu - 12/06/2020 03:26
Tốt nghiệp chuyên ngành kinh tế, không chuyên sâu về lĩnh vực công nghệ thông tin, nhưng từ thực tiễn công việc, anh Nguyễn Thành Hưng, chuyên viên Phòng Giám định BHYT, Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh đã cùng đồng nghiệp xây dựng “Phần mềm lập trình web trích xuất các chi phí bất hợp lý, cải cách thủ tục hành chính trong công tác thanh toán, quyết toán khám chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT)”. Phần mềm này được đưa vào ứng dụng thực tế đã phát huy hiệu quả phục vụ công tác giám định và thanh toán, quyết toán khám chữa bệnh BHYT; đoạt giải Nhì (không có giải Nhất) trong phong trào sáng kiến cải cách thủ tục hành chính năm 2019 do UBND tỉnh phát động.
Đoàn viên công đoàn Nguyễn Thành Hưng miệt mài với công việc. Ảnh: CĐCS cung cấp
Đoàn viên công đoàn Nguyễn Thành Hưng miệt mài với công việc. Ảnh: CĐCS cung cấp
Từ thực tế công việc hàng ngày, anh nhận thấy giám định BHYT là hoạt động rất đặc thù, có mối quan hệ chặt chẽ với các bên như cơ quan quản lý, cơ sở cung cấp dịch vụ và người bệnh. Để công việc này được thực hiện hiệu quả thì riêng cơ quan BHXH là chưa đủ mà cần có sự phối hợp tích cực của các bên liên quan đến chính sách BHYT. Thực tế thời gian qua cho thấy, đối với lực lượng giám định viên, việc ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động giám định còn hạn chế, cùng với sự thay đổi chính sách như thông tuyến khám chữa bệnh, điều chỉnh giá dịch vụ y tế... dẫn đến tình trạng lạm dụng, trục lợi quỹ BHYT còn xảy ra, gây thất thoát quỹ BHYT, ảnh hưởng đến thực hiện chính sách và quyền lợi người tham gia BHYT.
 Được phân công tham gia tổ giám định chuyên đề với nhiệm vụ phân tích dữ liệu tổng hợp để trích xuất các nội dung phục vụ công tác giám định BHYT, anh Hưng đã trăn trở rất nhiều khi trong quá trình thực hiện nhiệm vụ gặp không ít khó khăn, vướng mắc. Đó là tổ giám định phải xử lý một khối lượng công việc lớn nhưng lại không có phần mềm chuyên biệt hỗ trợ, phải kiểm tra hồ sơ trực tiếp, chiếm một lượng lớn thời gian mà đôi khi lại không thể phát hiện được những lỗi sai phạm bất thường trong công tác khám chữa bệnh tại các cơ sở khám chữa bệnh. Với suy nghĩ cần phải có một phần mềm có thể khắc phục những tồn tại này, anh Hưng đã cùng đồng nghiệp xây dựng “Phần mềm lập trình web trích xuất các chi phí bất hợp lý, cải cách thủ tục hành chính trong công tác thanh toán, quyết toán khám chữa bệnh BHYT”. Mục tiêu của phần mềm được thiết kế để phục vụ cho trích xuất dữ liệu của từng cơ sở khám chữa bệnh đề nghị lên hệ thống thông tin giám định BHYT, xây dựng các nội dung giám định theo từng tháng theo yêu cầu của BHXH Việt Nam và tổ giám định chuyên đề. Mất không ít thời gian tập trung nghiên cứu, nhóm tác giả trong đó anh Nguyễn Thành Hưng chủ trì đã thành công khi thử nghiệm áp dụng phầm mềm vào công việc.
Qua quá trình ứng dụng thực tế cho thấy phần mềm đã giúp phòng giám định chủ động ứng dụng công nghệ thông tin trong xây dựng giám định chuyên đề phục vụ thanh toán, quyết toán khám chữa bệnh BHYT, rút ngắn thời gian, quy trình, tạo thuận lợi cho tổ giám định chuyên đề tổng hợp, rà soát các nội dung về chi phí bất thường ở từng cơ sở khám chữa bệnh trong tỉnh. Đồng thời giảm tải số lượng công việc cho giám định viên trong công tác giám định BHYT, giám định viên chủ động phát hiện tình trạng thống kê sai, lạm dụng dịch vụ kỹ thuật trong khám chữa bệnh…
 Đối với anh Nguyễn Thành Hưng, để hoàn thiện phần mềm này, anh đã rất nỗ lực nghiên cứu, học hỏi, tìm hiểu nghiệp vụ chuyên sâu để tìm ra giải pháp hợp lý. Liên tục trong 6 tháng, anh tranh thủ hai ngày nghỉ cuối tuần vào Huế học thêm khóa học chuyên sâu về công nghệ thông tin để có thể hỗ trợ công việc. “Sáng kiến này được áp dụng hiệu quả là công sức không chỉ riêng mình tôi mà có sự đóng góp tích cực của các đồng nghiệp để cùng nhau tạo nên một phần mềm ứng dụng công nghệ thông tin hiệu quả phục vụ công tác thanh toán, quyết toán khám chữa bệnh BHYT hiện nay”, anh Hưng chia sẻ.
Với sự nỗ lực của anh Nguyễn Thành Hưng và các cộng sự trong việc xây dựng mềm lập trình web trong công tác giám định chuyên đề phục vụ cho thanh toán, quyết toán khám chữa bệnh BHYT đã góp phần không nhỏ trong công tác cải cách hành chính của ngành BHXH, kịp thời rà soát các chi phí không đúng quy định khám chữa bệnh của toàn tỉnh hơn 5 tỉ đồng
Ghi nhận sáng kiến trong phong trào thi đua Lao động giỏi, lao động sáng tạo, anh Nguyễn Thành Hưng đã được Ban Thường vụ Công đoàn Viên chức tỉnh đề nghị LĐLĐ tỉnh trình UBND tỉnh lựa chọn cá nhân điển hình tiên tiến tham dự Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Quảng Trị lần thứ V, giai đoạn 2020-2025 trong thời gian sắp tới.

Tác giả bài viết: T.H

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây