LĐLĐ tỉnh: Hội nghị báo cáo nhanh kết quả Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam, nhiệm kỳ 2023-2028

Thứ hai - 11/12/2023 09:02
Sáng ngày 11/12/2023, Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức Hội nghị báo cáo nhanh kết quả Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam, nhiệm kỳ 2023-2028 và đánh giá kết quả triển khai xây dựng “Cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa” năm 2023. Tham dự hội nghị có các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành LĐLĐ tỉnh khóa XIII; Phó Chủ tịch LĐLĐ huyện, thị xã, thành phố, Công đoàn ngành; Cán bộ, chuyên viên cơ quan LĐLĐ tỉnh, Công đoàn Viên chức tỉnh.
z4963283493455 8725eb84a273ca53e01f87139763e121

Tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà - Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh đã thông tin về kết quả Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam, cụ thể: Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam diễn ra trong 3 ngày, từ ngày 01 đến ngày 03/12/2023, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Thủ đô Hà Nội. Tham dự Đại hội có 1.095 đại biểu chính thức đại diện cho hơn 11 triệu đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động cả nước. Đối với đoàn của Liên đoàn Lao động tỉnh Quảng Trị có 09 đại biểu chính thức, 01 đại biểu đương nhiên là Ủy viên Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn, đồng chí Nguyễn Thế Lập - Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh.
Đại hội đã đánh giá kết quả thực hiện Nghị quyết Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XII; xác định mục tiêu, nhiệm vụ nhiệm kỳ 2023 - 2028; kiểm điểm sự lãnh đạo, chỉ đạo của Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam khóa XII, bầu Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam khóa XIII; đánh giá việc thi hành, thảo luận và thông qua Điều lệ Công đoàn Việt Nam (sửa đổi, bổ sung). Trước thềm Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam cũng đã tổ chức 10 Diễn đàn thảo luận chuyên đề, LĐLĐ tỉnh Quảng Trị tham gia thảo luận chuyên đề số 7 về Nâng cao chất lượng công tác nữ công, bảo vệ quyền lợi của lao động nữ và trẻ em; xây dựng gia đình tiến bộ, hạnh phúc.

Kết quả, Đại hội quyết định số lượng Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam khóa XIII là 177 ủy viên tại Đại hội bầu 168 ủy viên, khuyết 9 ủy viên sẽ kiện toàn trong nhiệm kỳ. Đồng chí Nguyễn Đình Khang, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng được bầu Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam khoá XIII, nhiệm kỳ 2023 - 2028. Các đồng chí: Ngọ Duy Hiểu, Phan Văn Anh, Huỳnh Thanh Xuân, Thái Thu Xương, Nguyễn Xuân Hùng được bầu làm Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.
Việc tổ chức báo cáo nhanh kết quả Đại hội nhằm tuyên truyền, phổ biến kết quả Đại hội sâu rộng trong đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động các cấp công đoàn trên đại bàn tỉnh.
z4963283524713 c1213d06c50d34c264500da9d4eb77c3

Cũng tại hội nghị, Báo cáo viên Hội Khuyến học tỉnh đã Hướng dẫn triển khai bộ tiêu chí đánh giá, công nhận danh hiệu “Công dân học tập”.
Ngoài ra, trong khuôn khổ hội nghị, LĐLĐ tỉnh đã tổ chức đánh giá kết quả triển khai xây dựng “Cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa” năm 2023; phương hướng, nhiệm vụ năm 2024.
Theo đó, năm 2023, các cấp công đoàn đã tổ chức hội nghị quán triệt, triển khai xây dựng “Cơ quan, đơn vị,doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa”; ban hành các văn bản hướng dẫn CĐCS thực hiện; thường xuyên đôn đốc, theo dõi, giám sát việc triển khai ở cơ sở; các CĐCS đã chủ động tuyên truyền, vận động và phối hợp với thủ trưởng cơ quan, đơn vị, chủ doanh nghiệp phát động xây dựng đơn vị văn hóa theo các tiêu chí đề ra.
z4963283526323 648ace10a17ec4145fd38d99236281ab

Đánh giá việc triển khai xây dựng “Cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa”. Các đơn vị cũng cho biết là năm đầu chuyển giao hoàn toàn nhiệm vụ tổ chức, triển khai và công nhận “Cơ quan, đơn vị,doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa” trên địa bàn tỉnh cho tổ chức công đoàn nên bước đầu cán bộ công đoàn còn nhiều lúng túng trong công tác chỉ đạo, triển khai, thực hiện. Tại hội nghị, các đơn vị cũng đã trao đổi, chia sẻ những khó khăn, hạn chế còn tồn tại, từ đó thảo luận đưa ra những giải pháp để tháo gỡ.
Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà – Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh đề nghị năm 2024, các đơn vị cố gắng khắc phục những khó khăn, tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Ban Chỉ đạo phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, Phòng Văn hóa - Thông tin cấp huyện để triển khai hiệu quả phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” gắn với xây dựng “Cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa”; chủ động theo dõi, kiểm tra, hướng dẫn CĐCS chấm điểm theo các tiêu chí; tổ chức thẩm định và làm hồ sơ đề nghị công nhận “Cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa” giai đoạn 02 năm theo quy định.

Tác giả bài viết: Trần Diễm (LĐLĐ tỉnh Quảng Trị)