Xác định kết quả bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND tỉnh Quảng Trị khóa VIII, nhiệm kỳ 2021 – 2026

Thứ tư - 26/05/2021 20:48
Sáng ngày 26/5/2021, Ủy ban Bầu cử tỉnh Quảng Trị tổ chức phiên họp thứ năm để lập biên bản tổng kết bầu cử đại biểu HĐND tỉnh khóa VIII, nhiệm kỳ 2021 – 2026 và xác định kết quả bầu cử đại biểu Quốc hội (QH) khóa XV. Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử tỉnh Nguyễn Đăng Quang chủ trì cuộc họp.
Theo báo cáo của Ủy ban Bầu cử tỉnh, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 khẳng định: Trước, trong và sau bầu cử công tác phòng, chống dịch bệnh, an ninh trật tự được đảm bảo, kết hợp thực hiện tốt mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, chăm lo tốt đời sống vật chất, tinh thần cho người dân, góp phần tạo được sự đồng thuận trong các tầng lớp nhân dân. Cử tri đã tích cực hưởng ứng và tham gia bỏ phiếu. Dư luận trong nhân dân ghi nhận tốt về cuộc bầu cử, chưa có thông tin gì làm ảnh hưởng đến cuộc bầu cử. Tình hình an ninh trật tự và giao thông, thông tin liên lạc trong ngày bầu cử đảm bảo thuận lợi.

Tại cuộc họp, Ủy ban Bầu cử tỉnh đã lập biên bản xác định kết quả bầu cử đại biểu QH khóa XV và biên bản tổng kết cuộc bầu cử đại biểu HĐND tỉnh Quảng Trị khóa VIII, nhiệm kỳ 2021 – 2026 và được 100% thành viên Ủy ban Bầu cử nhất trí thông qua.

Đối với bầu cử đại biểu QH, tổng số cử tri được cấp thẻ cử tri đi bầu cử là 467.908, trong đó đơn vị bầu cử số 1 (các huyện Vĩnh Linh, Gio Linh, Cồn Cỏ, Hướng Hóa, Đakrông) có 208.293 cử tri; đơn vị bầu cử số 2 (các huyện Cam Lộ, Triệu Phong, Hải Lăng, thị xã Quảng Trị, T.P Đông Hà) có 259.615 cử tri; tỉ lệ cử tri đi bầu cử đạt 99,77%.

Kết quả, cử tri đã bầu chọn 6 đại biểu QH, với tỉ lệ phiếu bầu từ 71,38% - 86,88%. Quá trình bầu cử, không có đơn vị bầu cử có số người trúng cử ít hơn số đại biểu QH được bầu do Hội đồng Bầu cử quốc gia ấn định; không phát sinh khiếu nại, tố cáo và những việc khác.

Đối với bầu cử đại biểu HĐND tỉnh khóa VIII, nhiệm kỳ 2021 – 2026, toàn tỉnh có 16 đơn vị bầu cử; tỉ lệ cử tri đi bầu cử đạt ở mức cao, có đơn vị bầu cử tỉ lệ đạt 99,97%.

Kết quả, cử tri đã bầu chọn 50 đại biểu HĐND tỉnh khóa VIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026. Quá trình bầu cử, không phát sinh các khiếu nại, tố cáo hoặc vi phạm pháp luật khác ảnh hưởng đến hoạt động bầu cử.

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Chủ tịch Ủy ban bầu cử tỉnh Nguyễn Đăng Quang ghi nhận và biểu dương những nỗ lực của các cấp, ngành, lực lượng, địa phương đã tổ chức tốt cuộc bầu cử với kết quả cao nhất. Thay mặt lãnh đạo tỉnh và Ủy ban Bầu của tỉnh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Đăng Quang cảm ơn đồng bào, cán bộ, chiến sĩ đã thực tốt trách nhiệm và quyền bầu cử thiêng liêng của công dân trong cuộc bầu cử vừa qua.

Tác giả bài viết: Theo Web LĐLĐ tỉnh Quảng Trị